Katsura Kotarou – Công tử kiếm cuồng loạn

Katsura Kotarou – Công tử kiếm cuồng loạn.

Tiếp tục chuyên mục lảm nhảm nhân quả đầu xù.

Bài viết mang tính chất tổng kết về Zura chứ không mang tính review hay cảm nhận.

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng.

Ấn tượng đầu tiên của mình về Katsura aka Zura là anh rất đẹp. So với bộ dạng kimono (?) cách điệu của Gin thì anh có một vẻ đẹp hết sức truyền thống. Cùng với việc xuất hiện trong bộ dáng một tu sĩ trước tòa đại sứ quán và nói những câu nghe hình như đều có ý nghĩa sâu xa, mình nghĩ cho dù Gintama có như thế nào thì nhất định cũng sẽ có một nhân vật nghiêm túc đưa đẩy nội dung.

Nhưng ấn tượng đầu tiên không phải bao giờ cũng đúng.

Zura là mẫu nhân vật điển hình của câu: “Trời cho anh cái đẹp lung linh là để che giấu cái thần kinh bên trong.” Mỗi lần anh xuất hiện, mình cười đến gần như không thở được. Nhưng cười là vậy, mình vẫn cảm thấy Zura không chỉ để gây cười đơn thuần. Zura là người đa sầu, hay suy nghĩ và rất hợp để làm những việc lớn lao. Cho dù thỉnh thoảng người ta chỉ cảm thấy đầu anh chỉ có tên anh, nhưng từ những chi tiết nhỏ nhặt, người ta vẫn thấy toát lên vẻ tình cảm của một người. Nếu bạn coi chuyện Zura giả giọng một gia đình chuột chũi, kể ra một câu chuyện sặc mùi phim như cái lý do anh đi thi bằng lái xe thì sao không thử nhìn theo một góc độ khác, rằng anh thật sự để ý đế những mảnh đời nhỏ bé? Tất nhiên mình chỉ đưa ra một ví dụ mang tính chất tổ lái, vì bản thân mình cũng không ngớt khen anh não phẳng trong phân cảnh đó. =))

Có thể nói, Zura tỏa sáng ở arc Benizakura với mái tóc ngắn cùng thanh kiếm chỉ về phía đồng đội của mình, kề vai cùng Gin. Đó là một trong số những lần hiếm hoi mà anh dùng kiếm đấu nghiêm túc, còn lại phần lớn các phân cảnh, Zura đều cầm bom. Qua arc đó, không chỉ một phần quá khứ được hé lộ mà còn thể hiện được Zura thật sự coi trọng tình bạn, quý trọng những gì mà Shouyou từng nói và để lại.

tumblr_m2oy3h7TmQ1r3q1iso1_500[1]

 

Shinsengumi từng nói, nhóm của Katsura là nhóm quân ô hợp nhưng nếu đem so với bình đoàn quỷ của Takasugi thì lại tạo ra một ảnh hưởng và có khả năng ngăn chặn âm mưu đáng sợ của người bạn cũ. Rõ ràng Katsura có tố chất của một người lãnh đạo, của một người sẽ tạo ra thời đại mới. Kể cả shogun Shigheshighe cũng công nhận anh cho dù có là kẻ thù, cho dù đến lúc nào đó buộc phải sống mái cùng nhau thì anh vẫn là người có khả năng làm thay đổi thời đại mà họ đang sống. Và mình đặt biệt thích chi tiết Zura ném đi bó hoa trong lễ tang của shogun. Chính chi tiết đó làm mình tin họ cho dù đứng trên hai lập trường khác nhau thì vẫn có một tình bạn sâu sắc, và Zura đang bước tiếp con đường mà anh chọn, mà Shighe khát khao.

Sau chap về hồi ức của ba đứa trẻ, Zura có sự thay đổi không nhiều trong ngoại hình: tóc buộc hờ thay vì buộc cao như ngày bé. Nhưng sau cái chết của Shouyou, Zura gần như là một bản sao của Shouyou: tóc thả, áo ngoài cùng trang phục hệt như thầy của mình. Nếu không nhờ vào hai màu đen trắng, có lẽ mình đã không thể phân biệt được hai người.

 

tumblr_nxcpeun1G61sairtbo1_500[1] tumblr_nxcpeun1G61sairtbo3_500[1]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nếu so với việc Gin trốn chạy quá khứ, Takasugi muốn hủy hoại hiện tại thì có lẽ Zura là người kế thừa di nguyện của thầy mình. Và điều đó không có nghĩa Zura sẽ kém đau buồn hơn hai người bạn của mình trước cái chết của Shouyou, cũng như sẽ kém ngỡ ngàng và sợ hãi khi Utsuro xuất hiện trong hình hài của sensei. Nhưng với biểu hiện dứt khoát của mình, Zura làm người ta ngơ ngác nhìn vào kẻ trong đầu chỉ có tên mình và cách anh đối diện với sự thật.

Chap 561 vừa qua, mình cảm giác một chiến trận lớn sẽ đến, và nhiều khả năng sẽ được nhìn thấy Zura vung thanh kiếm của mình. Mình tự hỏi sau trận chiến này, Zura sẽ đối mặt với Utusro như thế nào, có đủ vững vàng, kiên định để chĩa mũi kiếm mình về phía người thầy, người đã dùng mạng sống mình để bảo vệ cho những đứa học trò?

Còn quá nhiều điều mình chưa thể nói về Zura, còn quá nhiều điều mình không phỏng đoán hay khẳng định nên bài viết này gần như chỉ tổng kết sơ qua về anh. Hy vọng sau vài chap nữa, hoặc khi kết thúc Gintama, mình có thể viết về Zura hoàn chỉnh hơn và cũng đánh giá khách quan hơn.

p/s: Đôi khi mình cảm thấy lão khỉ cứ hay quên anh, và đôi khi mình không hiểu cái dụng ý cho anh xuất hiện trong kimono và trap để làm gì.

Nhớ xem Gintama 2015 Vietsub của Team nhé và ghé thăm nhà của tác giả bài viết, là thành viên của nhóm https://sirfye0304.wordpress.com/

 

Đơn giản là đẹp trai

Facebook Comments