Gintama – Kondo Isao, linh hồn của Shinsengumi – Người ta nói anh là Khỉ Đột

Đây không phải là một bài review mà chỉ là cảm nhận nhân vật theo chủ kiến cá nhân. Còn về việc vì sao mình không viết review là vì mình không thích phải đánh giá nhân vật và vì bài viết này mình spoil khá nhiều nên không thể tính là review được. =))

Kondo Isao, linh hồn của Shinsengumi

Nhân tuần này anime Gintama chấm bi lên sóng tập về thời thơ ấu của Kondo nên mình muốn lảm nhảm vài dòng về nhân vật này.

tumblr_nw8w21aZtv1u5h5s1o1_500[1]

 

Không phải ngẫu nhiên mà Kondo trở thành cục trưởng của Shinsengumi trong khi gần như mọi hoạt động của Shinsen đều là do Hiji quyết định. Người ta nói Hijikata là khối óc của Shinsen nhưng một cơ thể sống đâu chỉ có thể có mỗi khối óc. Con người kết nối với nhau còn bởi trái tim và linh hồn. Kondo chính là mẫu linh hồn đó, tạo thành sợi dây liên kết Shinsen lại với nhau.

tumblr_nw8rhyLvZC1ubkjilo1_1280[1]

Người ta nói anh là Khỉ Đột

Kondo xuất hiện lần đầu trong cả manga và anime là một kẻ bám đuôi biến thái. Nhưng nếu chỉ nhận thấy anh là mẫu nhân vật như vậy thì bạn nên…ngừng xem Gintama đi.

Hầu hết các nhân vật trong Gintama ai cũng sẽ có một thứ  để bị mang ra làm trò mua vui, Kondo cũng như vậy. (Và hình như lão Khỉ ưu ái anh đến mức có hơn một thứ bị dìm =)) ).

Có thể nói với mình, ban đầu ấn tượng về Kondo không nhiều cũng như hầu hết các char trong Gin, nhưng dần dần mình cũng ngấm được nhân vật. Có thể thấy anh là tốt, hiền lành và đối xử với mọi người khá tốt. Nhưng nếu chỉ như vậy có lẽ đã không tập hợp được những kẻ như Hiji, như Okita. Kondo có trái tim của một kẻ đứng đầu, trái tim ấy mang đi san sẻ thành mối liên kết. Bản thân anh cho rằng nếu đồng đội phản bội mình tức là người thủ lĩnh ấy vô năng theo đúng cách trách kỉ rồi mới trách nhân. Đôi khi chúng ta thấy anh khờ khạo, bị bắt nạt, bị dìm, nhưng đôi khi chúng ta cũng thấy hào quang, lý tưởng, niềm tin của anh tỏa sáng. Trừ những lúc bị mang ra làm trò vui thì anh là mẫu đàn ông chân chính hiếm có của Gin. Anh cũng là một người kiên trì, quyết tâm theo đuổi tình yêu đơn phường công khai của mình không mệt mỏi. Mình cảm thấy nếu là cô gái bình thường hẳn sẽ đổ vì tình cảm ấy. (Xin nói rõ là mình không ship couple nhé, mình chỉ nói trên phương diện thực tế thôi.)

tumblr_ntbxnt9tqf1rfp7vzo2_1280[1]

Chính anh tin tưởng vào những “kẻ nhà quê” chỉ biết vung kiếm hoang dại, tập trung họ lại để họ dùng thanh kiếm của mình bảo vệ rất nhiều quý giá. Có thể trong mắt người dân họ là sói hoang chỉ biết náo loạn nhưng chính anh hiểu những samurai đó thật sự bảo vệ mọi người. Cái anh cho họ không chỉ là nơi chốn dừng chân hay đồng đội mà còn là niềm tin, dẫn dắt họ đi vào con đường thằng. Ví như movie 2, khi không còn Kondo, Okita đã để bản tính có phần hiếu sát, khát máu của mình lần áp hết thảy. Còn trong manga, anime, Okita vẫn có bản chất của kẻ sát nhân nhưng hầu như cậu đã kiềm chế nó vì bên cạnh vẫn còn Kondo. Mình không đánh giá thấp tầm quan trọng của Hijikata với cậu, nhưng rõ ràng chỉ Hijikata thì sẽ không thể nào tạo ra một Sougo của Gintama như hiện tại.

Anh chấp nhận một kẻ hiếu sát như Okita, một kẻ gai góc như Hijikata, một kẻ lập dị như đầu xù Z, một kẻ quấy phá đường phố như Yamazaki. Hoang dại, vô kỉ luật trở thành Shinsengumi “thép”. Điều đó đâu thể chỉ nhờ vào 46 điều luật mổ bụng của cục phó ác quỷ mà còn là nhờ những con người tự nguyện đi theo Kondo. Chính anh đã soi lối, chỉ dẫn những con người đó, cùng họ bước trên con đường từ quê nhà xa xôi để trở thành những kẻ bảo vệ đất nước.

tumblr_nicc1oMhjN1qcdm8fo1_500[1]

Mình không ca ngợi hay coi toàn bộ thành quả, mối liên kết của Shinsen là nhờ vào anh, nhưng mình cũng không phủ nhận anh có nhiều ảnh hưởng đến mọi người. Mình chỉ nhìn nhân vật Kondo Isao bằng góc nhìn khách quan và thiên về cảm xúc nên có thể không hoàn toàn chính xác, nhưng phần tính cách của anh thì mình đảm bảo không sai.

Tính đến thời điểm hiện tại trong manga, Shinsengumi đã rời khỏi Edo và mình không hy vọng lão Khỉ cho kết thúc vai trò của họ trong Gintama như vậy vì điều này đồng nghĩa với việc Kondo sẽ  không xuất hiện nữa. Từ arc Vượt ngục, Kondo đã tỏa sáng rạng ngời mà không chói lóa khi luôn lo nghĩ cho đồng bạn, khi biết suy sét bắt tay cùng Zura và cả khi nhận lãnh một vết sẹo trên khuôn mặt mình.

Lần cuối cùng tính đến thời điểm này, Kondo xuất hiện với vai trò kẻ theo đuôi nhưng đã không còn bị Otae đánh đập. Không thể nói rằng vì Otae chấp nhận tình cảm của anh  nhưng chúng ta có thể nói rằng họ chắc chắn đã là bạn, và bản thân anh, Otae cũng hiểu cuộc chiến sinh tử sắp đến, và tất cả đang tạm chào tạm biệt nhau. Đó là tính cách của anh, có khờ khạo, có hiền lành nhưng cũng có cương quyết, có mạnh mẽ để nói lời tạm biệt với người con gái anh yêu thương.

11997190_541824419306742_870479208_n[1]

Kết cục của Shinsengumi, của Kondo như thế nào chúng ta không thể biết được, càng không biết được lão Khỉ có tuân theo lịch sử để vẽ nên một kết thúc bi tráng cho Shinsen hay không. Nhưng dù kết thúc có như thế nào đi nữa thì mình tin Kondo vẫn sẽ là mẫu đàn ông lý tưởng của thế giới Gintama.

“If someone went the wrong way, the other two would beat him up until he got back on track. That’s how it always been. That’s why we’ll always stay on the right path!” Và đó là cách anh làm bạn của họ.

Và cuối cùng, nhớ xem Gintama 2015 Vietsub để ủng hộ Team và ghé thăm nhà của tác giả bài viết, là thành viên của nhóm https://sirfye0304.wordpress.com/

Đơn giản là đẹp trai

Facebook Comments